Tạm quên đi những định kiến, các hình xăm có thể là phương pháp giúp phục hồi sau những đau buồn hoặc chấn thương. 

Sự phát triển của hình xăm cho thấy tư duy của giới trẻ về cơ thể đang thay đổi. Các nhà nghiên cứu nhận thấy xăm mình là cách để mọi người thực hiện quyền sở hữu và đánh dấu sự kiểm soát đối với cơ thể.

Tiến sĩ Joseph Pierre, làm việc tại Đại học California, Los Angeles, tin rằng: “Lộ da thịt và tô điểm cho cơ thể bằng những hình xăm là cách để thể hiện với thế giới những điều luôn bị che giấu”.

Joseph Pierre khẳng định hình xăm có ý nghĩa sâu xa hơn, không chỉ dừng lại ở giá trị thẩm mỹ bên ngoài. Các hình vẽ kể câu chuyện không thể diễn tả bằng lời qua nghệ thuật.

Mặt khác, Mowgli, nghệ sĩ xăm hình ở London, mô tả rằng mỗi tác phẩm nghệ thuật của anh đều bắt đầu bằng cuộc trò chuyện kéo dài hàng giờ với khách hàng. Họ sẽ cùng thảo luận để chọn ra tác phẩm cuối cùng. Mowgli tin rằng hình xăm ẩn chứa nhiều ý nghĩa, bao gồm sự mất mát, đau buồn hoặc nguồn sức mạnh tinh thần lớn lao.

Đồng tình với suy nghĩ này, giáo sư Susan Cadell đã nói về câu chuyện của một cặp vợ chồng mất đi con trai. Người con trai từng có hình xăm trên cơ thể. Sau khi anh mất, người cha tìm đến thợ xăm và thực hiện hình vẽ tương tự. Hình xăm trở thành biểu tượng để tưởng nhớ.

Bên cạnh đó, ngày càng nhiều người đầu tư vào hình xăm lấy cảm hứng từ đại dịch. Họ cho rằng đây là cách để đánh dấu hành trình trải qua dịch bệnh và nỗ lực trở lại cuộc sống bình thường.

Song song với độ phổ biến của nghệ thuật xăm hình, vẫn tồn tại sự kỳ thị xung quanh các hình vẽ trên cơ thể. “Tôi biết có nhiều tổ chức yêu cầu nhân viên giấu các hình xăm. Chúng ta có cả một thị trường đồ trang điểm để che đi những hình vẽ”, ông Viren Swami nói.

Giáo sư Viren Swami cho rằng đã đến lúc mọi người nên nhận thức rằng xăm không chỉ là vẽ lên da. Nó ẩn chứa nhiều ý nghĩa quan trọng.

Bên cạnh đó, nhiều người sử dụng hình xăm như biểu tượng đặc biệt để tưởng nhớ người thân đã mất. Họ lưu giữ kỷ niệm về những người thân yêu bên mình.

Giống như bất kỳ loại hình nghệ thuật nào, xăm hình cần được hiểu từ bối cảnh lịch sử, nguồn gốc phát triển. Từ thời xa xưa, người cổ đại coi làn da như tấm vải. Bằng chứng xác thực lâu đời nhất là cơ thể 5.300 năm tuổi bị đóng băng ở gần Bolzano, Italy. Cơ thể này có 61 hình xăm.

Từ hiện tượng này, nhiều ý kiến tin rằng hình xăm liên quan đến quá trình tiến hóa của con người. Giáo sư Viren Swami cho rằng: “Tôi nghĩ nhìn nhận việc xăm mình từ khía cạnh văn hóa và xã hội sẽ dễ hiểu hơn so với góc độ tiến hóa. Nói cách khác, chúng ta sử dụng nghệ thuật để thể hiện bản thân trong một bối cảnh cụ thể. Đó mới là yếu tố thực sự quan trọng”.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.