Năm ngoái, một tòa án ở bang California (Mỹ) đã nhận cáo trạng cáo buộc tỷ phú Robert Brockman – Tổng giám đốc tập đoàn phần mềm Reynolds & Reynolds với 39 tội danh gồm trốn thuế, rửa tiền, lừa đảo tài chính…

Cáo trạng nhận định ông Brockman đã trốn thuế thu nhập trong gần 20 năm với tổng số tiền lên tới khoảng 2 tỷ USD. Trước đó, ông Brockman từng phục vụ trong Thủy quân lục chiến Mỹ, làm việc cho Ford và IBM trước khi thành lập Universal Computer Systems để cung cấp hệ thống máy tính và phần mềm cho các đại lý xe hơi vào năm 1970. Năm 2006, công ty hợp nhất với Reynolds & Reynolds.

Tỷ phú Robert Brockman bị cáo buộc trốn thuế 2 tỷ USD

Theo Bloomberg, ông Robert Brockman, hiện nắm giữ 10 bằng sáng chế, đã tạo ra một trong những hệ thống phần mềm hàng đầu thế giới dành cho các đại lý ô tô và tích lũy được hàng tỷ USD từ các quỹ tín thác ở nước ngoài. Ông Brockman bị cáo buộc trốn thuế 2 tỷ USD sau khi các đặc vụ liên bang đột kích vào nhà của người quản lý ủy thác của ông ở Bermuda vào năm 2018.

Tuy nhiên, sau khi bị cáo buộc, các công tố viên cho biết, ông đã bắt đầu thu thập các bằng chứng để chứng minh bản thân bị chứng sa sút trí tuệ. Và nếu đúng, ông có thể được miễn hầu tòa trong vụ án gian lận thuế cá nhân lớn nhất lịch sử Mỹ. Theo đó, ông đã được 4 bác sĩ khám và chẩn đoán bị sa sút trí tuệ. Điều đáng nói, các bác sĩ này đều có quan hệ hợp tác với Đại học Y khoa Baylor ở Houston, nơi ông quyên góp hơn 25 triệu USD trong vài năm.

Giờ đây ở độ tuổi 80, ông Brockman đang phải đối mặt với phiên điều trần về năng lực hành vi tại tòa án liên bang ở Houston bắt đầu vào tuần tới. Phiên tòa sẽ xác định xem liệu ông có bị sa sút trí tuệ như các luật sư của ông đã bào chữa hay đó chỉ là một trò lừa bịp như ý kiến của các công tố viên. Các công tố viên cho rằng ông đã ngụy tạo chứng mất trí nhớ để che giấu quyền kiểm soát của mình đối với các thực thể ở nước ngoài.

Công tố viên Christopher Magnani cho biết có cả núi bằng chứng chứng minh ông gian lận. Đó là những bằng chứng rất khách quan. Việc bị “ mất trí nhớ ” có thể giúp tỷ phú Robert Brockman, người đang bị cáo buộc trốn thuế 2 tỷ USD, tránh phải hầu tòa trong vụ gian lận thuế cá nhân lớn nhất lịch sử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.