Hiện nay, quanh các bến xe Hà Nội như Mỹ Đình , Nước Ngầm, Giáp Bát tập trung khá nhiều taxi với đa dạng hãng. Kéo theo đó là những hệ quả khôn lường khi chưa có sự quy hoạch, đồng bộ giá cả. Câu chuyện giá cả đôi khi khiến khách phải “ dở khóc, dở cười “. Việc đồng hồ báo giá một đằng, tài xế “ khoán “ với khách một nẻo vốn không còn xa lạ.

Những chiếc taxi tuyền thống hiện không khó để có thể bắt gặp trên khắp các tuyến đường ở Hà Nội ( Ảnh nguồn Internet)

Để tìm hiểu rõ hơn và đi tìm nguyên nhân, nhóm phóng viên chúng tôi đã đến khảo sát ở Bến xe Mỹ Đình, Hà Nội. Đêm ngày 9/12, chúng tôi đóng giả một nhóm khách cần bắt xe từ Mỹ Đình về Đào Tấn. Lựa chọn thời điểm ban đêm vì đó là lúc rất khó để có thể đặt xe trên các hệ thống Grap, GoViet. Chúng tôi đón ôtô hiệu Kia Morning gắn hộp đèn có dòng chữ Sao Thủ Đô trên đường Phạm Hùng . Đây là loại xe 4 , hai bên hông xe đều dán logo “Sao Thủ Đô ” và số điện thoại 04.62.528.528.

Tài xế tự giới thiệu tên Hùng, khoảng trên dưới 30 tuổi. Khi được hỏi về giá từ Mỹ Đình về Đào Tấn, anh Hùng báo giá 80.000 đồng cho đoạn đường gần 5km. Tuy nhiên sau khi kỳ kèo một lúc thì chúng tôi nhận được câu trả lời lần lượt là 70.000 và 60.000 đồng. Chúng tôi có yêu cầu được tính theo đồng hồ thì anh Hùng không đồng ý.

  • Anh ơi từ đây đến Đào Tấn hết bao nhiêu tiền ạ?
  • 000 ngàn nha em. Lên xe đi
  • Bình thường em đi chỉ hết 40.000 ngàn thôi mà, anh bật đồng hồ lên đi anh.
  • Anh không dùng đồng hồ.
  • Vậy thôi bọn em không đi nữa đâu.

Sau khi chúng tôi từ chối, anh Hùng bày tỏ thái độ hậm hực và dùng những từ ngữ khiếm nhã để miệt thị. Chưa dừng lại ở đó, anh còn quay sang vẫy tay ra hiệu cho các tài xế khác đừng nhận chuyến của chúng tôi. Và đáng ngạc nhiên là điều này được số đông ủng hộ. Các tài xế khi nãy vừa mời gọi lên xe  mà bây giờ đã quay sang tụ tập tại quán trà đá trước cổng Bến xe Mỹ Đình để bàn tán.

Cũng tại thời điểm đó, chúng tôi gặp chị Lê Thị Lan 28 tuổi, hiện đang sống tại Mai Dịch , Hà Nội. Bắt gặp chị với hình ảnh tay xách nách mang cồng kềnh đồ đạc kèm theo một va li du lịch lớn. Chị Lan đã đứng trước cổng bến xe được tầm 20 phút, dáng vẻ thất thểu , đôi mắt có đôi chút lo lắng và bất lực của chị ngay lập tức thu hút chúng tôi. Qua tìm hiểu nói chuyện, chúng tôi được biết chị Lan vừa từ quê lên, chồng đi công tác nên không có người ra đón như mọi lần. Chị đã thử đặt grap car nhưng thất bại . Khi được hỏi về việc bắt taxi, chị chia sẻ : “Mình đã đứng đây được hơn 30 phút rồi. Nhưng lúc mình bảo mình về Mai Dịch thì xe taxi đó bảo gần quá không bõ tiền xăng. Họ đòi mình 50 nghìn luôn, họ khoán luôn như thế, bình thường mình đi chỉ mất 25, 30 nghìn thôi. Mặc dù mình không phải tiếc tiền đâu, mình cảm thấy rất là khó chịu, cảm giác như bị lừa ấy! “.

Sau khi tự bản thân trải nghiệm và ghi nhận phản hồi, nhóm phóng viên đã liên hệ tới tổng đài của hãng xe Sao thủ đô và chúng tôi đã có cuộc đối thoại như sau :

–        Đây có phải là số của taxi Sao thủ đô không ạ?

–        Vâng chị ạ!

–        Khi em đi taxi từ bến xe Mỹ đình về Đào tấn em có yêu cầu bạn (lái taxi) ý bật đồng hồ và bạn ý khoán luôn giá cho em là 80 nghìn, chị có thể check cho em số tiền đi quãng đường từ Mỹ đình về Đào tấn không ạ?

–        Nhưng có vấn đề gì ạ?

–        Vấn đề ở đây là bạn ấy không bật đồng hồ là thứ nhất, thứ hai là em chưa lên xe bạn ấy đã khoán luôn giá với em rồi, em rất thắc mắc là  số tiền đi từ Mỹ đình về Đào tấn theo giá cước nhà mình tính là bao nhiêu tiền?

–        Vâng ạ, để em check lại thông tin, để em kiểm tra lại, có gì em sẽ báo lại cho chị!

Và cho tới hôm nay, đã là ngày thứ 3 kể từ khi sự việc xảy ra. Tuy nhiên, chúng tôi nhiều lần liên hệ nhưng đều nhận được câu trả lời ậm ờ, không rõ ràng.

Với những hãng taxi khác, chúng tôi cũng liên hệ tìm hiểu bảng giá. Theo đó, taxi Mai Linh tính phí từ 45.000 đồng cho chuyến đi từ Mỹ Đình về Đào Tấn. Taxi Group cũng tính phí dao động từ 40.000-45.000 đồng cho chặng đi này.

Trường hợp của nhóm phóng viên chúng tôi hay chị Lan không phải là lần đầu xảy ra. Thậm chí, đã có những người bị chém giá trên trời. Chia sẻ với chúng tôi, bạn Bùi Trung Nghĩa ( 22 tuổi, hiện đang sống tại Ba Đình, Hà Nội ) cho hay :

“Hiện tại mình dang rất bực mình vì cách đây 2 hôm mình có di chuyển từ nhà đến chỗ làm, do trời mưa nên mình chọn phương án đi taxi. Vấn đề rất là buồn cười là khi mình đang bận như thế nên mình không để ý cái anh taxi đó có bật đồng hồ di chuyển hay không. Nhưng địa điểm từ nhà mình đến công ty nó rơi vào khoảng 3 đến 4 cây thôi. Nhưng đến khi thanh toán tiền anh ấy hét 1 cái giá trên trời, khoảng 200 nghìn đến 250 nghìn. Mình không nhớ khoảng dao động bao nhiêu nhưng trong khoảng 2 trăm mười ấy nghìn anh ấy nói. Lúc ấy mình đang rất là cáu và mình có yêu cầu anh bật đồng hồ lên cho mình kiểm tra thì anh ấy nói là: trong thời gian di chuyển anh không bật đồng hồ. Anh nói đơn giản là: Em ơi đây là giá trời mưa. Mình không hiểu các hãng taxi bây giờ làm việc kiểu gì mà lại nói một câu rất xanh rờn như thế! Mình nghĩ bây giờ hiện trạng những người lái taxi, ngoại trừ những người làm việc có tâm, nhưng 1 số người làm việc vô cùng thiếu trách nhiệm, thậm chí ăn tiền của người dân hoặc những người không để ý”

Như vậy, có thể thấy một vấn đề được đặt ra ở đây là : Những công ty taxi tại sao chưa có những biện pháp xử lý tình trạng này ? Và khi nhận được phản hồi thì không có phương án giải quyết. Taxi truyền thống dường như đang tự đánh mất chỗ đứng của mình bằng chính những sự việc như thế này. Nếu không có biện pháp ngăn ngừa, xử lý kịp thời, sẽ để lại hậu quả khôn lường về quy hoạch giao thông  và giá trị thẩm mỹ về văn hoá ứng xử của các hãng taxi truyền thống.

Sau đó ông Tèo rẽ vào đường Nguyễn Kiệm, đến trước địa chỉ ông P. yêu cầu trên đường Hồ Văn Huê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.