Từ trước đến nay, khi nhắc tới ô nhiễm môi trường nước, ắt hẳn nhiều người sẽ liên tưởng ngay đến dòng sông Tô Lịch trải dài qua địa phận của 6 quận: Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Thanh Trì. Những ngày gần đây, khi đi qua dòng sông này, mặc dù mùi hôi thối vẫn còn nồng nặc nhưng tinh trạng rác thải nổi khắp mặt nước đã có dấu hiệu giảm dần ở một vài khúc sông. Nhưng hầu như vẫn còn tồn tại nhiều bãi rác bất đắc dĩ dọc ven con sông “đen” này.

Tại một góc khuất phía sau bến đỗ xe bus, nơi tập trung rác của các hộ dân xung quanh, những manh chiếu cũ, xe rác dựng ngổn ngang trên xe chất từng đống rác cao, bao này chồng lên bao kia bốc mùi nống nặc. (Ảnh: Quỳnh Hương)

Những xe rác nặng trĩu nghiêng ngả. Mọi rác thải trong khu phố đều được tập trung bên ven sông, gây mất cảnh quan và làm ô nhiễm không khí xung quanh. (Ảnh Quỳnh Hương)

Rác thì nhiều nhưng người dọn dẹp và nhận trách nhiệm giữ gìn sự trong lành của cuộc sống lại quá ít. Sự chênh lệch ấy làm rõ hơn những tảng băng chìm phía sau cuộc sống muôn màu hằng ngày của chúng ta. (Ảnh: Thương Thương)

Trên mặt nước nổi lềnh bềnh những đốm trắng, rác thải sinh hoạt từ các hộ gia đình lân cận.

Thùng rác được đặt ở những vị trí rất dễ thấy và ở không quá cách xa nhau nhưng tại sao con người vẫn có thể tạo nên một bãi tập kết rác mini ngay trên cầu bắc ngang dòng sông Tô Lịch. (Ảnh: Quỳnh Hương)

Cận cảnh bãi tập kết rác bất đắc dĩ ngay trên cầu, túi này chồng lên túi kia bốc mùi hôi thối khắp nơi.

Thay vì bất bình thì người dân lại đi ngang qua một cách vô cùng thản nhiên. Vì họ đã quá quen với hình ảnh ấy hay do bản thân đã quá bất lực?

Cách tầm vài căn nhà lại có một bãi rác, nơi những xe rác chất đống được dựng lấn xuống lòng đường, rác rơi vãi xung quanh có túi bị bung ra khiến rác thải nhỏ hơn chảy nước khắp lòng đường.

Quá nhiều rác cho một người lao công thu dọn

Phía dưới các công trình là cả một núi rác thải, chất độc hại gây ô nhiễm môi trường nước.

Vào khung giờ 5 giờ chiều mỗi ngày, có những chiếc xe thu dọn rác được chở tới để thu gom những thùng đựng rác. Nhưng ngoài những bao rác được đặt ngay ngắn trong thùng thì những vật phẩm rơi rớt xung quanh lại không được thu gom gọn gàng mà vẫn được để nguyên vị trí cũ.

Theo ghi nhận từ dân cư xung quanh cho biết, “Ở dòng sông này vào tầm 7 hoặc 8 giờ tối thường có những con thuyền nhỏ chèo giữa lòng sông để vớt những rác thải vô tình vương vãi trên mặt nước. Nhưng tình hình dòng sông vẫn không được cải thiện thêm một chút nào” – cô Hoa bán nước bên ven sông Tô Lịch trên đường Khương Định cho biết.

Dòng sông Tô Lịch từ lâu đã được gắn thương hiệu với dòng sông bẩn nhất Hà Nội. Hiện nay, cơ quan chức năng đang vào cuộc và tìm cách khắp phục, hồi sinh những dòng sông chết. Hy vọng sắp tới, người dân Hà Nội sẽ được nhìn thấy một Tô Lịch trong xanh, yên bình, mát mẻ và cư dân sinh sống xung quanh sông Tô Lịch sẽ có một cuộc sống tiện nghi và sạch sẽ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.